Categories

เรียนรามดีมั้ย ???

posted on 08 May 2009 20:03 by usocial

วันนี้ก็วันที่ 8 เเย้วน้องทุกคนคงรุ้ผลเเล้วว่าตัวเองติดอะไร หรือ ไม่ติดที่ไหนเลย = = ก็ขอแสดงความยินดีด้วยกับน้องที่ได้คณะที่ตัวเองชอบและสำหรับคนที่ไม่ได้ก็อย่าเครียดมากนะครับ เพราะอนนั้นผมก็ไม่ติดเหมือนกัน และที่สำคัญปัญหาของเราตอนนี้คือจะเรียนที่ไหนดี

 

สำหรับบมความนี้ผมเลยจัดทำขึ้นสำหรับคนที่สนใจเรียนรามเพราะสื่อกระแสหลักอาจจะไม่ให้ความสนใจเน้นไปที่มหาลัยดังเช่น  จุฬา ดังนั้นผมก็เลยรีบตรงเข้าไปรามเพื่อไปคุยกับบรรดารุ่นพี่ ว่าสภาพแวดล้อมเป็นยังไง

1. คนที่เรียนรามคำเเหงแบ่งประเภทเป็น 3 ชนิด 

a. เด็ก predegree เป็นเด็กที่ยังไม่จบม 6 เเต่เข้ามาเรียนโดยเราจะเห็นเขาวันลงทะเบียนกับวันสอบเท่านั้นจำพวกนี้ส่วนใหญ่จะอ่านหนังสือเอง

b. พวกจบ ม6 ต่อ เรียนราม เด็กจำนวกนี้จะเเยกย่อยเป็น พวกเข้าเรียน กะพวกไม่เข้าเรียน ซึ่งคนส่วนใหญ่จะไม่เข้าเรียนกัน

c พวกเรียนไปทำงานไป ดังนั้นพวกเขาเลยไม่ว่างมาเรียน

2. สังคมรามจะหาเพื่อนยากนิดนึง เพราะตารางเรียนจะไม่ตรงกัน ดังนั้นถ้าอยากมีเพื่อนจริงควรทำกิจกรรม คือเข้าชมรม ที่รามจะไม่ชมรมเยอะมาก รุ้สึกว่ามีเป็นพันเลย

3. ถ้าถามว่าเด็กรามจบเเล้วจะสู้คนอื่นได้มั้ย ก็ขอตอบเลยว่าขึ้นอยู่กับตัวเอง เพราะบางคนเก่งมากอยากเรียนจบไว ไว พวกเขาสามารถเรียนจบ รามได้ภายใน 3 ปี และสามารถ สมัครงานสอบเเข่งเข้างานพวงเเบงค์เเข่งกับจุฬา

4. สำหรับเเต่ละภาคคณะสังคมก็จะแตกต่างกันไป ด้วยขึ้นอยู่กับอาจาร์ยและภาควิชานั้น เช่นถ้า นิติอาจาร์ย จะให้เวลาเด็กต่อคนได้น้อยเพราะคนเรียนคณะนี้เยอะมาก , อาจารย์บางคณะจะช่วยแนะนำงานเช่นคณะวิยา คอม

5. ค่าเทอม รามประมาณ เทอมละ 1 พันก่าๆ หน่วยกิตละ 25 บาท

6. ปี 1 ส่วนใหญ่จะไปเรียนที่ราม 2

7. เกรด ที่นั่นจะ มีแค่ 3 เกรด คือ g สอบผ่านคณะดี  p สอบผ่าน , x   ตก  โดยเกิดส่วนใหญ่จะเป็นคะแนนสอบเพรียวๆ ถ้าอยากจบออกไปเเล้วสู้ที่อื่นได้ ก็ควร เก็บ g ไห้ได้เยอะที่สุด

8. อาจารย์บางคนเชคเวลา เรียน รวมถึงสั่งรายงาน  !!!!

9. คณะรัฐศาสตร์ออกจะเเรงด้านการเมืองนิดนึง = = ถ้าไม่ชอบการเมืองควรหลีกเลียง 555

10. สำหรับอาจารย์จะว่าไปเเล้วก็เก่งนะครับ เพราะก็เป็นอาจารย์จากมหาลัยดังต่างมาสอน

11. เด็กรามส่วนใหญ่บอกว่า บอกว่าถ้าเรียน มหาลัยเปิดที่อื่นเรียนรามดีกว่าเพราะ บริษัทให้ความยอมรับรามมากกว่า   อันนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวนะก๋าบ

12. เขาว่ากันว่า 60 % เป็นเด็กใต้ก๋าบ

 อ๋อ สมัคครวันสุดท้าย วันที่ 17 นี้นะก๋าบ

 

สำหรับพรุ้งนี้จะนำเสนอบทความเจาะไปเเต่ละคณะนะก๋าบ ขอ comment เป็นเเรงใจด้วยก๋าบ  ^ ^

Comment

Comment: